“วิ่งไล่ลุง – เดินเชียร์ลุง” เวลาเปลี่ยนกองเชียร์เปลี่ยน!!!

0

ถือเป็นกิจกรรมทางการเมืองของภาคประชาชนครั้งใหญ่ ครั้งแรก หลังจากการรัฐประหารเมื่อปี 2557 กับกิจกรรมของผู้ต่อต้าน และสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” และ “เดินเชียร์ลุง” ซึ่งก็เป็นไปตามที่หลายฝ่ายคาดว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความ 2 มาตรฐานและการอำนวยความสะดวกของเจ้าหน้าที่รัฐที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนต่อกิจกรรมทางการเมืองของทั้งสองฝ่าย

  มีรายงานจาก นางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ว่าตำรวจนั้นมีการตรวจประชาชนที่เข้าร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุงอย่างเข้มงวด มีการห้ามและยึดป้ายที่มีข้อความทางการเมืองที่ไม่สุภาพ แต่ในทางกลับกันด้านผู้เข้าร่วมกิจกรรมเดินเชียร์ลุง นั้นกลับสามารถนำป้ายข้อความ และภาพตัดต่อบุคคล ที่เป็นการเหยียดหยาม ลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ เข้ามาได้

มาตรฐาน

เช่นเดียวกับที่กิจกรรมวิ่งไล่ลุงในต่างจังหวัดที่มีการจัดขึ้นในหลายพื้นที่ ก็การเข้ามาสอดส่องดูและและเข้มงวดกับการจัดกิจกรรมดังกล่าวของเจ้าหน้าที่รัฐอย่างออกนอกหน้า

อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องที่เหนือความคาดหมายแต่อย่างใด กับการแสดงออกอย่างสองมาตรฐานของเจ้าหน้าที่รัฐ เนื่องจากเราได้เห็นการกระทำในลักษณะนี้มายาวนานหลายปี ในช่วงที่การเมืองไทยเต็มไปด้วยความขัดแย้ง ที่ฝ่ายหนึ่งเมื่อได้อำนาจรัฐก็มักจะใช้กลไก และอำนาจรัฐต่างๆเพื่อลิดรอนสิทธิเสรีภาพของอีกฝ่ายอยู่เสมอ ในวันนี้แม้จะมีการเลือกตั้ง มีรัฐบาลที่มาจากพรรคการเมือง แต่ภายใต้ระบบรัฐธรรมนูญที่มีการเขียนในมีอำนาจซ้อนอำนาจเช่นนี้ ก็ทำให้เรื่องเหล่านี้ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง

01

แต่สิ่งที่น่าสนใจมากกว่าการทำงานที่มีหลายมาตรฐานของเจ้าหน้าที่รัฐ ก็คือ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งฝ่ายต่อต้าน และฝ่ายสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มีความแตกต่างไปจากช่วงแรกของการชุมนุมทางการเมืองก่อนจะมีการรัฐประหารในปี 2557

กล่าวคือ ในอดีตนั้น กลุ่มประชาชนที่ให้การสนับสนุนฝ่ายประชาธิปไตย และพรรคของอดีตนายกรัฐมนตรี ดร.ทักษิณ ชินวัตร ในช่วงหลังการรัฐประหารปี 2549 ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มประชาชนที่มีฐานเสียงหลักอยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด แม้จะมีฐานเสียงในกรุงเทพฯและปริมณฑล แต่ก็ไม่ได้หนาแน่นัก สะท้อนได้จากผลการเลือกตั้งในช่วงดังกล่าว แตกต่างจากผู้สนับสนุนฝ่ายอนุรักษ์นิยม ที่ในยุคดังกล่าวนั้นเป็นกลุ่มคนในพื้นที่กรุงเทพฯ ชนชั้นกลาง กลุ่มวัยรุ่น ดารานักแสดง

465698

ซึ่งลักษณะดังกล่าวก็อยู่ในบริบทของการเมืองไทยมายาวนานจนถึงการชุมนุมของกลุ่มกปปส. กับการต่อต้านรัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในช่วงปี 2556-2557 แต่วันนี้สิ่งที่ได้เห็นผ่านหน้าสื่อต่างๆ นั้นมีความแตกต่างจากเดิมเป็นอย่างมาก กล่าวคือ ผู้เข้าร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุง นั้นเป็นกลุ่มประชาชนที่มีหลากหลาย ทั้งกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคเพื่อไทย กลุ่มคนรุ่นใหม่ ชนชั้นกลางในเมือง รวมถึงบุคคลที่อยู่ในวงการบันเทิงก็ออกมาแสดงตัวเข้าร่วมกิจกรรมที่มากขึ้น ในขณะที่กลุ่มผู้เข้าร่วมกิจกรรมเดินเชียร์ลุงนั้น กลับกลายเป็นกลุ่มผู้ที่มีอายุเลยวัยกลางคนไปจนถึงสูงอายุเสียเป็นส่วนใหญ่

1578832905_2

news_KLdBbyDsBp080015_533

เรื่องนี้นั้นสะท้อนออกมาอีกครั้ง หลังจากผลการเลือกตั้งที่พรรคพลังประชารัฐ และพรรคประชาธิปัตย์ แพ้ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ให้กับพรรคการเมืองที่ไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ อย่างพรรคเพื่อไทย และพรรคอนาคตใหม่ ที่สามารถชิงพื้นที่ของฝ่ายอนุรักษ์นิยมในกรุงเทพฯไปได้ เช่นเดียวกับในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ที่หากไม่มีการเขียนรัฐธรรมนูญ กฎหมายเลือกตั้ง และการใช้อำนาจรัฐเข้ามาเกี่ยวข้อง พรรคพลังประชารัฐก็คงไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้แน่ๆ

520FD48DA97C4964B96CDF95B94BE5AD

2040430205e1a765eb0575

แม้ว่าจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมวิ่งไล่ลุง และเดินเชียร์ลุง จะค่อนข้างชัดเจนว่าฝ่ายไหนมีมากกว่ากัน แต่นั่นก็คงไม่ใช่สิ่งชี้วัดว่าฝ่ายใดมีผู้สนับสนุนมากกว่าอย่างชัดเจนนัก แต่สิ่งที่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ และฝ่ายอนุรักษ์นิยมต้องคิดก็คือ กลุ่มผู้สนับสนุนตนเองนั้นเปลี่ยนไปแล้ว วันนี้คนรุ่นใหม่ ชนชั้นกลางในเมือง นั้นไม่ได้สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ และฝ่ายอนุรักษ์นิยมอีกแล้ว ฐานเสียงของตนเองที่เป็นกลุ่มผู้สูงวัยนั้น ไม่สามารถเอาชนะกาลเวลาได้ เช่นเดียวกับที่ แม้จะมีรัฐธรรมนูญ แม้จะยังมีอำนาจรัฐ และกองทัพสนับสนุน แต่หากประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศไม่ยอมรับ และต้องการขับไล่ สุดท้ายรัฐบาลจะอยู่ไม่ได้

dFQROr7oWzulq5FZYjXdHobBrdZIBl57qM6dhvWetfzj8YkHe79WOltVjcGC0ImX9C5

aW1hZ2UvMjAyMC0wMS9mNGNkODc3ZmQ4MDEzYTJjMTIzMmJmNWNjYjRiOTEwYy5qcGc=

ภายใต้สถานการณ์ทางการเมืองเช่นนี้ กับปัญหาเศรษฐกิจที่รัดตัวมากขึ้นทุกวัน รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ และฝ่ายอนุรักษ์นิยม อาจจะถึงเวลาที่ต้องนับถอยหลังแล้วก็ได้!!!

 

Reference

https://www.bbc.com/thai/thailand-51007294

https://www.khaosod.co.th/politics/news_3374346

 

Share.

About Author

Comments are closed.