ไร้แววฟื้น!!! หอการค้าชี้ GDP ไทย 2563 โต 2.8%

0

สถานการณ์เศรษฐกิจของไทยในปี 2562 นั้นเป็นที่ชัดเจนว่าประสบปัญหากันไปหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคการส่งออกที่ตลอดทั้งปีได้รับผลกระทบจากหลายปัจจัย จนทำให้ภาพรวมของการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจหรือ GDP นั้นผิดไปจากเป้าหมายค่อนข้างมาก แม้ว่าทุกฝ่ายจะคาดหวังให้เศรษฐกิจในปี 2563 นั้นดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนว่าจะเป็นได้ยาก

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวถึงประมาณการภาวะเศรษฐกิจไทยในปี 2563 ว่า ภายใต้สมมติฐานที่ความตึงเครียดระหว่างอเมริกากับอิหร่านไม่ลุกลามจนมีปฏิบัติการทางทหาร อเมริกาและจีนยังคงอัตราภาษีในระดับเท่าเดิม ค่าเงินบาทอยู่ในระดับไม่ต่ำกว่า 30 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ สถานการณ์ภัยแล้งไม่รุนแรง การเมืองค่อนข้างมีเสถียรภาพ ในปี 2563 GDP ของไทยอาจขยายตัวอยู่ที่ 2.8% การส่งออกขยายตัวราว 0.8% ซึ่งมีความเป็นไปได้ประมาณ 60%

นายธนวรรธน์-พลวิชัย

ส่วนภายใต้สมมติฐานที่ดีที่สุด เช่น อเมริกาและอิหร่านลดความตึงเครียด สงครามการค้าสงบ ค่าเงินบาทอ่อนค่าเกิน 30.5 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ สถานการณ์ภัยแล้งดีกว่าที่ประเมิน รวมทั้งการเมืองมีเสถียรภาพสูง GDP ของไทยจะเติบโตประมาณ 3.2% การส่งออกจะขยายตัวราว 2.1% โดยมีความเป็นไปได้ประมาณ 15%

xd

ในขณะที่สมมติฐานที่เลวร้ายที่สุด เช่น อเมริกากับอิหร่านทำสงครามกัน ราคาน้ำมันโลกพุ่งสูงขึ้น สงครามการค้ารุนแรงขึ้น ค่าเงินบาทแข็งค่าหลุดกรอบ 30 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ สถานการณ์ภัยแล้งรุนแรง การเมืองขาดเสถียรภาพ GDP ของไทยจะเติบโตเพียง 2.5% การส่งออกจะติดลบ 0.4% มีความเป็นไปได้ประมาณ 25%

สงครามการค้า-จีน-สหรัฐ

เรียกได้ว่าจากการประเมินของศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจฯ เศรษฐกิจของไทยในปี 2563 ต้องพึ่งปัจจัยหลายอย่าง เช่น การเมืองระหว่างประเทศ ภัยแล้ง สงครามการค้า ค่าเงินบาท และแน่นอนการเมืองภายในของไทยเอง เมื่อเป็นเช่นนี้สถานการณ์จริงของเศรษฐกิจไทยก็คงจะไม่ดีแน่ๆ เพราะแม้ว่าวันนี้ความตึงเครียดของอเมริกาและอิหร่านอาจจะเบาบางลงไปบ้าง ไม่น่าจะมีปฏิบัติการทางทหารจนกลายเป็นสงคราม อีกทั้งสงครามการค้าระหว่างจีนกับอเมริกาก็ดูจะอยู่ในภาวะพักรบชั่วคราว

S__48881720-2-728x485

แต่สถานการณ์การเมืองภายในประเทศของไทย ค่อนข้างชัดเจนว่าการเมืองจะยังคงมีความขัดแย้งรุนแรงขึ้นแน่ๆ แม้รัฐบาลจะมีเสียงข้างมาก และมีกฎหมายที่เอื้อต่อการคงอำนาจทางการเมือง แต่ภายใต้การกดดันจากประชาชน และกระแสประชาชนจำนวนมากที่ไม่เอา พล.อ.ประยุทธ์ กับรัฐบาลปัจจุบันก็ย่อมนำไปสู่สภาพการเมืองที่ขาดเสถียรภาพ และขาดความเชื่อมั่น เช่นเดียวกับสถานการณ์ภัยแล้งที่เริ่มเห็นภาพแล้วว่าน่าจะรุนแรงกว่าปีที่ผ่านมาแน่นอน ย่อมทำให้เราคาดการณ์ได้ว่าเศรษฐกิจของไทยในปี 2563 น่าจะไม่สดใสอย่างที่คาดหวังแน่ๆ

ภป-ภัยแล้ง-e1575615977865-728x486

อย่าลืมว่าในปี 2562 นักวิชาการ และรัฐบาลก็เคยคาดการณ์ว่า GDP น่าจะเติบโตกว่า 3% ในช่วงต้นปี แต่เอาเข้าจริงๆ กลับโตแค่ 2.4% เท่านั้น!!!

 

 

Reference

https://www.prachachat.net/economy/news-410101

 

Share.

About Author

Comments are closed.