ฝุ่นท่วมประเทศ แต่รัฐไร้ทางแก้ไข!!!

0

ปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 กำลังเป็นปัญหาที่สังคมไทยให้ความสนใจ เพราะกระทบต่อสุขภาพและการดำรงชีวิตของประชาชนอย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ล่าสุดสถานการณ์ฝุ่นในพื้นที่กรุงเทพฯ และเขตจังหวัดใหญ่ในประเทศไทยยังคงพุ่งสูงเกินค่ามาตรฐาน จนติดอันดับเมืองที่มีคุณภาพอากาศเลวร้ายที่สุดของโลกอย่างต่อเนื่อง

รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองประจำวันที่ 21 มกราคม 2563 สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. สรุปผลการตรวจวัด PM 2.5 ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง พบว่ามีถึง 35 เขตที่มีปริมาณฝุ่นพิษเกินค่ามาตรฐาน เช่นเดียวกับแอพลิเคชั่น AirVisual ที่รายงานสภาพอากาศแบบ real time ยังพบว่ากรุงเทพฯ มีค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐาน และเป็นเมืองที่ติดอันดับสภาพอากาศที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

S__35405829

เรื่องนี้เป็นปัญหาต่อเนื่องมายาวนานนับปีสำหรับประเทศไทย แต่ดูเหมือนว่ารัฐบาลไทยจะไม่สามารถหาแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เป็นรูปธรรมได้ จนมีประชาชนจากหลากหลายอาชีพออกมาแสดงความเห็นถึง ผลกระทบต่อสุขภาพ และการดำรงชีวิตที่มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งรัฐบาลไทยตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ดูจะไม่ได้มีแนวคิดที่จะแก้ไขปัญหานี้ เพราะล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ ก็กล่าวถึงเรื่องนี้ในขณะประชุมครม.สัญจรว่า

Prayuth Chan-Ocha, Thailand's prime minister, gestures during an interview in London, U.K., on Thursday, Jun. 21, 2018. Thailand wants to reach a trade agreement with the UK after the latter leaves the European Union, Chan-Ocha's delegation told PM Theresa May, according to Kobsak Pootrakool, minister attached to the Thai PM's office. Photographer: Simon Dawson/Bloomberg via Getty Images

“หลายคนที่ได้รับความเดือดร้อนก็บอกว่าให้ไปจับคนที่เผาเหล่านี้มาเลย ปัญหาแบบนี้มีสองฝ่ายเสมอสำหรับปัญหาพีเอ็ม 2.5 ในวันนี้ เกิดจากจราจรประมาณ 72 % เรื่องเผาวัชพืชประมาณ 15 % อุตสาหกรรม 5 % ที่เหลือเป็นอื่นๆ

  จะด้วยอะไรก็แล้วแต่ ต้องหายใจออกมาให้ได้ ทั้งหมดมีปัญหาขนาดของฝุ่น 2.5 ขนาดเล็ก มันมีผลต่อผู้อายุน้อยๆ เด็ก ทารก คนมีครรภ์ คนชรา คนมีโรคประจำตัว นอกนั้นแข็งแรงพอสู้ไหว อย่างผมนี่พอไหว ถ้าใครรู้ว่าเสี่ยงก็ปาดจมูก ใส่หน้ากากไป ถ้าคิดว่าตัวเองไม่ปลอดภัย” พล.อ.ประยุทธ์ระบุ

naru-1

เช่นเดียวกับ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวแถลงการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 โดยขอความร่วมมือจากประชาชนว่า อย่าตื่นตระหนกกับฝุ่น PM2.5 ชี้ว่า ขณะนี้สถานการณ์ดีขึ้น เมื่อเทียบจาก เดือนพฤศจิกายน 2562

1133

     จากคำพูดของนายกรัฐมนตรี และโฆษกประจำสำนักนายกฯ เหมือนกับจะบอกกับประชาชนว่า อย่าตื่นตระหนก มันไม่ได้รุนแรง สถานการณ์ดีขึ้นแล้ว แต่มันเป็นแบบนั้นจริงๆหรือ??? สุขภาพของประชาชนเป็นสิ่งที่รัฐบาลควรต้องให้ความสนใจและแก้ไขปัญหามากกว่าจะมาบอกให้ประชาชนไม่ตื่นตระหนก ถ้าคิดว่าไม่ปลดภัยก็ปาดจมูกใส่หน้ากาก

            ถ้ารัฐบาลไทยคิดได้เท่านี้ ประชาชนจะมีรัฐบาลไปเพื่ออะไร???

 

 

 

Reference

https://www.khaosod.co.th/breaking-news/news_3434484

https://www.tnnthailand.com/content/26664

 

Share.

About Author

Comments are closed.