“ไวรัสโคโรน่า” เมื่อคนไทยไม่เชื่อมั่นรัฐบาล!!!

0

ในห้วงอาทิตย์ที่ผ่านมา หลังจากประชาชนคนไทยต้องประสบปัญหาฝุ่น PM2.5 กันอย่างหนักหน่วง ซึ่งรัฐบาลเองก็ยังไม่ได้แก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเป็นรูปธรรมเท่าใดนัก ก็มาเกิดเหตุการณ์ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จากในเมืองอู่ฮั่นประเทศจีน และไทยซึ่งเป็นประเทศจุดหมายในการเดินทางท่องเที่ยวหลักของชาวจีนก็พบผู้ติดเชื้อกันไปตามที่หลายคนคาด และเป็น 1 ในประเทศที่นอกจากจีนที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด

ซึ่งล่าสุดองค์การอนามัยโลก(WHO) ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วโลกแล้ว โดยนาย Tedros Adhanom ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ระบุว่า สาเหตุที่มีการประกาศสภาวะฉุกเฉินทั่วโลกนั้น ไม่ได้เกิดจากสถานการณ์ในประเทศจีน แต่เป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศต่างๆทั่วโลกจากการแพร่กระจายของไวรัสดังกล่าว ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับประเทศที่มีระบบสาธารณสุขย่ำแย่ โดยปัจจุบันมีรายงานผู้ติดเชื้อในประเทศนอกเหนือจากจีนมากถึง 21 ประเทศแล้ว และยังมีการยืนยันการแพร่เชื้อจากคนสู่คนนอกประเทศจีนแล้ว

89898989

แม้ว่าสถานการณ์จะดูรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จากยอดผู้ติดเชื้อ ที่ข้อมูลล่าสุด 30 มกราคม 2563 มีผู้ติดเชื้อมากถึง 9,820 คน เสียชีวิตไปแล้ว 214 ราย แม้ว่าผู้เสียชีวิตทั้งหมดจะเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศจีน รวมทั้งอัตราการเสียชีวิตก็ยังไม่ถือว่าสูงเมื่อเทียบกับไวรัส SARS และ MERS แต่การแพร่กระจายนั้นถือว่ามีอัตราที่สูงกว่าไวรัสที่กล่าวไปทั้งสองชนิด ซึ่งทำให้เกิดความตื่นตระหนกในประเทศไทยขึ้นเป็นอย่างมาก เห็นได้จากแฮชแท็ก #ไวรัสโคโรน่า รวมทั้ง #รัฐบาลเฮงซวย และ #RIPprayuth ที่ขึ้นอันดับหนึ่งแฮชแท็กในโซเชียลติดต่อกันจนถึงวันนี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นความไม่เชื่อมั่นต่อการทำงานของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ได้เป็นอย่างดี

787

06

กล่าวคือ ประชาชนไทยส่วนใหญ่แสดงความคิดเห็นผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กถึงความไม่มั่นใจในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าอย่างต่อเนื่อง แม้ว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข จะออกมายืนยันอย่างต่อเนื่องว่าไทยมีศักยภาพในการรับมือไวรัสดังกล่าว แต่ก็ดูเหมือนจะไม่มีใครเชื่อถือ เพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อในไทยนั้นมากขึ้นเรื่อยๆจนถึง 14 คนในปัจจุบันซึ่งถือเป็นประเทศนอกจีนที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อมากที่สุด

01

นอกจากนี้การให้สัมภาษณ์ว่าไวรัสโคโรน่ามีความรุนแรงเหมือนไข้หวัดใหญ่ การแถลงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ระบุว่าคุมได้ 100% และการดำเนินการรับคนไทยกลับจากอู่ฮั่นที่ล่าช้า ก็ล้วนแต่ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนอย่างรุนแรง  ที่สำคัญที่สุดก็คือ จนถึงวันนี้นักท่องเที่ยวชาวจีนก็ยังสามารถเดินทางเข้าออกประเทศไทยได้อย่างเสรีหากไม่ได้มาจากพื้นที่อู่ฮั่น และไม่แสดงอาการของไข้สูงที่เป็นอาการ 1 ในการคัดกรองโรค แม้ว่าจะมีเสียงเรียกร้องจากหลายฝ่ายให้หยุดการเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าไทยในช่วงนี้เพื่อป้องกันโรคก็ตาม

03

ภายใต้สถานการณ์ที่พัฒนาไปในทางที่แย่ลงในการระบาดของไวรัสนี้ ก็ยิ่งทำให้รัฐบาลไทยไม่ได้รับความเชื่อมั่นจากประชาชนในมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดมากขึ้น จนอาจเรียกได้ว่ากลายเป็นวิกฤตศรัทธาในการทำงานของรัฐบาลที่ต่อเนื่องมาจากหลายเรื่อง

05

ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ไม่ดีสำหรับรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ เลย โดยเฉพาะหากการระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ระบาดในประเทศไทยจริงๆ จะยิ่งทำให้ความน่าเชื่อถือในการแก้ไขปัญหาและบริหารประเทศที่ตกต่ำอยู่แล้ว วิกฤตจนไม่สามารถเรียกกลับมาได้ และที่สำคัญที่สุดเรื่องนี้เป็นเรื่องที่กระทบต่อชีวิตของประชาชนคนไทย คำถามคือเราจะมั่นใจในการจัดการแก้ปัญหาของรัฐบาลไทยได้มากน้อยแค่ไหน???

 

References

https://www.bbc.com/news/world-51318246

https://www.khaosod.co.th/politics/news_3485117

 

Share.

About Author

Comments are closed.