หน้าแหก!!! Facebook ยันปิดเพจจ่าคลั่งเอง ก่อนประสานงานกระทรวงดีอีเอส!!!

0

เหตุการณ์ทหารบุกปล้นอาวุธสงครามและกราดยิงในเมืองโคราชนั้นถือเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของประเทศไทย ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก แต่ 1 ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือ นายทหารผู้ก่อเหตุมีการเผยแพร่ภาพสดเหตุการณ์ขณะก่อการกราดยิงดังกล่าวไปในโลกออนไลน์ผ่านช่องทาง live สดของ Facebook

ซึ่งในช่วงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส)​ รายงานว่า นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยว่า กระทรวงดีอีเอส ได้ประสานงานกับ Facebook อย่างต่อเนื่อง เพื่อขอให้ Facebook ตรวจสอบและนำภาพการเสียชีวิต จากเหตุยิงกราด ที่ จ.นครราชสีมา ออกจากระบบด้วย รวมถึงคลิปการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่ง Facebook ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และทยอยนำออกจากระบบแล้ว และจากนี้ไปจะร่วมกันมอนิเตอร์อย่างใกล้ชิดด้วย

fa295115f515c31b7f9e12165a4c685c

  “ขณะนี้ Facebook ตอบ email กระทรวงดีอีเอสแล้ว ว่า จะให้ความร่วมมือในการนำภาพผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ยิงกราด ซึ่งเป็นภาพที่แสดงความรุนแรงเหล่านั้น ออกจากระบบ นอกจากเป็นภาพที่ไม่เหมาะสมแล้ว ยังสร้างความหดหู่ ให้กับพี่น้องคนไทยด้วย อย่างไรก็ตาม ต้องขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนคนไทย อย่าโพสต์ภาพของผู้เสียชีวิตเลย ถือเป็นการให้เกียรติผู้ตายด้วย” นายพุทธิพงษ์กล่าว

อย่างไรก็ตามหลังจากสื่อมวลชนนำเสนอข่าวดังกล่าวออกไป ปรากฏว่าในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 ทาง Facebook ได้ออกมาชี้แจงว่า Facebook ตรวจสอบและทราบถึงเหตุการณ์ดังกล่าวผ่านช่องทางการสื่อสารขององค์กร รวมทั้งได้ดำเนินการปิดเพจของผู้ก่อเหตุในทันที ก่อนที่จะมีการประสานงานกับกระทรวงดิจิทัลของไทย

512015968.jpg.0

จากกรณีเหตุการณ์โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นในโคราช ซึ่งได้มีการรายงานข่าวที่อ้างถึงการชี้แจงจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมว่า ทาง Facebook ใช้เวลานานถึง 5 ชั่วโมงก่อนที่จะดำเนินการใดๆ กับเพจของผู้ก่อเหตุซึ่งทำการไลฟ์ Facebook ขอชี้แจงว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

            เรารับทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผ่านช่องทางการสื่อสารภายในของเราเท่านั้น และได้ปิดเพจของผู้ก่อเหตุในทันที ก่อนจะมีการประสานงานกับทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมหลังจากนั้น” Facebook ชี้แจง

cats-11

นอกจากนี้ยังระบุอีกด้วยว่า พวกเขาจะจัดการให้มีคำเตือนในเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนี้บนแพลตฟอร์ม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบต่างๆ ที่อาจจะตามมาจากการเผยแพร่ของเนื้อหาดังกล่าว

dFQROr7oWzulq5FZYjcKHQrLdd5cwPlgRFjOYFDWHHCIjIZrZtqDggBxdRLGdLQoibz

  หลังจากมีการเสนอข่าวการชี้แจงของ Facebook ต่อเรื่องดังกล่าวก็ทำให้โลกออนไลน์ตั้งข้อสังเกตและคำถามไปยังกระทรวงดิจิทัล และนายพุทธิพงษ์ว่า การที่กระทรวงมีการให้ข่าวว่าเป็นผู้ประสานงานกับทาง Facebook เพื่อปิดเพจและลบการ live สดของผู้ก่อเหตุ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วทาง Facebook ระบุว่าพวกเขาเป็นผู้ดำเนินการเองทั้งหมด ถือเป็นการสร้างข่าวเท็จหรือ Fake News หรือไม่??? ทางกระทรวงและนายพุทธิพงษ์จะดำเนินการต่ออย่างไร จะมีการแจ้งความดำเนินคดีกับตนเองหรือไม่???

เรียกได้ว่าคำแถลงของ Facebook นั้นทำเอา กระทรวงดิจิทัลและนายพุทธิพงษ์ รมว.ถึงกับหน้าแตก หมอไม่รับเย็บกันเลยทีเดียว!!!

 

References

https://www.newtv.co.th/news/49069

https://thestandard.co/facebook-explain-reason-of-closing-page-of-terrorist/

Share.

About Author

Comments are closed.