กองทัพกับปัญหาใต้พรมที่เป็นภัยกับสังคม!!!

0

เหตุการณ์โศกนาฏกรรมจากการกราดยิงของจ่าทหารบกคลั่ง ที่พื้นที่จังหวัดนครราชสีมาถือเป็นเหตุการณ์ใหญ่ที่สะเทือนขวัญและสร้างความสูญเสียให้กับประชาชนคนไทยเป็นอย่างมาก วันนี้เมื่อผ่านเหตุการณ์ดังกล่าวมามา 1 อาทิตย์ ต้นตอของเหตุการณ์ดังกล่าวก็เริ่มเปิดเผยมากขึ้นจนสังคมเริ่มตั้งคำถามหลายอย่างไปที่กองทัพบก

ตามที่มีการรายงานข่าวออกไปว่า ต้นเหตุที่ทำให้จ่าทหารบกเกิดการคลุ้มคลั่งนั้นอาจมาจากปมการซื้อบ้านในโครงการสวัสดิการทหาร แล้วเกิดปัญหาในเรื่องเงินส่วนต่าง ค่าหัวคิว และเงินทอนจากเงินกู้ที่จ่าทหารบกไม่ได้รับ ซึ่งอาจเป็น “ต้นตอ” ของปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนการไล่ยิงผู้บริสุทธิ์นั้นเป็น “ผล” ที่ตามมา ซึ่งปัญหานี้มาจากการทำธุรกิจภายในกองทัพ

20200209121135_IMG_4597-728x485

อีกเรื่องที่สังคมตั้งคำถามเป็นอย่างมาก ก็คือความปลอดภัยของคลังเก็บอาวุธสงครามของกองทัพ แม้ว่าทางกองทัพบกจะออกมายืนยันเรื่องมาตรฐานความปลอดภัย แต่ภาพที่ปรากฏออกมาผ่านสื่อต่างๆ รวมทั้งคลิปเหตุการณ์ที่จ่าทหารบกผู้ก่อเหตุบุกปล้นปืนที่คลังอาวุธพร้อมลงมือสังหารทหารที่เฝ้าคลังอาวุธ ก็ยิ่งชัดเจนว่า ระดับความปลอดภัยนั้นต่ำมาก

นอกจากการปล้นคลังอาวุธแล้ว ยังมีการปล้นรถยนต์ของกองทัพเพื่อนำมาเป็นพาหนะในการก่อเหตุอีกด้วย และที่สำคัญจากเหตุการณ์ยิงศพแรก ไปจนถึงการปล้นปืน การปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจครั้งแรกที่วัดป่าศรัทธารวม ก่อนจะไปถึงห้างเทอร์มินอล 21 กินเวลากว่า 2 ชั่วโมง ซึ่งน่าสนใจว่ากองทัพบก รวมไปถึงกรมทหารราบที่ 23(ค่ายสุรธรรมพิทักษ์)ได้มีการดำเนินการอย่างไรบ้าง?

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ในสังคมไทย “กองทัพ” ถือเป็นหน่วยงานที่แม้จะเข้ามามีส่วนในเรื่องการเมืองอยู่บ่อยครั้ง แต่ประชาชนคนไทยกลับเข้าถึง “กองทัพ” ได้ไม่มากนัก ภายใต้ภาพลักษณ์ของการเป็นสถานบันความมั่นคง ความลับ และพื้นที่ทหาร แน่นอนว่าการเข้ามาสู่การเมืองผ่านการรัฐประหารบ่อยครั้งของกองทัพไทย ก็ทำให้เกิดความไม่พอใจ และการต่อต้านกองทัพไทยจากประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง และกระแสดังกล่าวก็มากขึ้นเรื่อยๆ ตามความนิยมของกองทัพที่ตกต่ำลง

Terminal21koratopen

แต่ในแง่ของเรื่องราวภายในของกองทัพ ประชาชนกลับมีส่วนรับรู้ ตรวจสอบได้น้อยมากๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาพรวมการทำธุรกิจภายในกองทัพ ที่หากไม่ใช่เรื่องใหญ่โตจริงๆก็แทบจะไม่มีข่าวออกมาสู่สาธารณะ ซึ่งทำให้ประชาชนไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่ามีทหารชั้นผู้น้อยถูกเอารัดเอาเปรียบมากน้อยแค่ไหน เช่นเดียวกับเรื่องความปลอดภัยของคลังอาวุธ ที่ประชาชนไม่เคยรู้ว่ามันมีระบบความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน หรือวันดีคืนดีจะมีทหารคลั่งปล้นปืนสงครามออกมาไล่ยิงประชาชนเมื่อไหร่

ที่สำคัญที่สุดก็คือ เราได้เห็นความรับผิดชอบของผู้นำกองทัพ อย่าง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ไปแล้วว่าเรื่องแบบนี้มีความรับผิดชอบมากน้อยแค่ไหน หรือแค่ร้องไห้ขอร้องว่าอย่างว่ากองทัพเพราะเป็นสถาบันศักดิ์สิทธิ์ แต่ก็ไม่ได้ลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบแต่อย่างใด

4DQpjUtzLUwmJZZPHZFfh83ve0MS0MVFGzPdJcoQWmth

ปัญหาเหล่านี้ล้วนแต่เป็นปัญหาที่กองทัพซุกไว้ใต้พรมมาโดยตลอด แล้ววันดีคืนดีมันก็ระเบิดออกมา และประชาชนก็เป็นผู้รับกรรมจากเหตุการณ์ดังกล่าวทั้งที่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง คำถามคือกองทัพจะปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปใช่หรือไม่??? ประชาชนต้องดูแลตัวเอง ถ้ามีคนเจ็บคนตายก็ได้เพียงแค่การร้องไห้ของผู้นำกองทัพอย่างนั้นหรือ???

 

References

https://www.bbc.com/thai/thailand-51454084

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.