สร้างหนังวีรกรรม “ทหาร” ปลุก “รักชาติ” ด้วยภาษีประชาชน!!??

0

จากข่าวที่อธิบดีกรมศิลปากรรับข้อสั่งการนายกฯ สร้างหนังประวัติศาสตร์สงครามปลุกใจให้เกิดความรักชาติ อย่างน้อย 1 เรื่องใน 1 ปี ขณะนี้เห็นชอบแล้ว 3 โครงเรื่อง ไล่ตั้งแต่วีรกรรมทหารไทยในสงครามเกาหลี-เวียดนาม-สงครามโลกครั้งที่1และ2 จนถึงวีรกรรมยุติการต่อสู้ความขัดแย้งทางอุดมการณ์การเมืองที่แตกต่าง อาทิ สมรภูมิบ้านร่มเกล้า, สมรภูมิเขาค้อ จนมีการวิพากษ์วิจารณ์ของสังคม จนนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ต้องออกมาให้ข่าวว่าเป็นเรื่องเก่า โครงการเก่าที่พึ่งมีความคืบหน้าไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด

ซึ่งก็เป็นเรื่องจริง แต่ไม่ได้จริงแค่เป็นเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ เคยสั่งการไว้ตั้งแต่ปี 2562 แต่เป็นเรื่องเก่าจนถึงแนวคิดของการสร้างโฆษณาชวนเชื่อแบบไทยๆ ที่มีมานานนับตั้งแต่ยุคสงครามเย็น แต่วันนี้ต้องนำมาใช้อีกครั้ง เพราะภาพลักษณ์ของกองทัพ ทหาร และรัฐบาลฝ่ายขวาที่เต็มไปด้วยบุคลากรจากกองทัพ กำลังย่ำแย่ลงอย่างไม่มีท่าทีว่าจะดีขึ้นเลย

19dbafc5-e191-4bc0-9857-c612698a2d31

แต่การใช้มุขเดิมๆ อย่างการสร้างหนังโดยอ้างประวัติศาสตร์ วีรกรรมของทหารไทย เพื่อปลุกความ “รักชาติ” มันจะได้ผลแค่ไหน??? ยิ่งยุคนี้เป็นยุคที่ข้อมูล ข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ไม่ถูกปิดกั้นอีกต่อไปแล้ว ประวัติศาสตร์ไทยในแบบเดิมๆ ที่เคยถูกเขียนเพียงด้านเดียวจากคนกลุ่มเดียวคงไม่สามารถใช้ได้อีกต่อไป

  ยกตัวอย่างเช่น สงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศไทยมีสถานะเป็นผู้แพ้สงคราม แต่การเรียนการสอนในโรงเรียนไม่ค่อยจะได้กล่าวถึงเรื่องนี้มากนัก ทั้งที่ประเทศไทย ได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับญี่ปุ่น ถือเป็น 1 ในฝ่ายอักษะ และกลายเป็นประเทศผู้แพ้สงครามหลังจากสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดจนต้องเสียค่าปฏิกรรมสงคราม(War reparations) นี่ถือเป็นวีรกรรมของทหารไทยหรือไม่???

A3807412-14

   สงครามเกาหลี และสงครามเวียดนามเอง ก็เป็น 1 ในความขัดแย้งที่มีผลมาจากสงครามเย็น คำถามในเชิงประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจก็คือ ไทยเข้าไปร่วมเพื่อผลประโยชน์ของใคร??? เช่นเดียวกับความขัดแย้งเรื่องอุดมการณ์ทางการเมือง ที่มีคนไทยเข้าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์ คำถามที่น่าสนใจก็คือทำไมคนไทยบางกลุ่มจึงเห็นดีเห็นงามกับอุดมการณ์แบบสังคมนิยม??? แม้แต่เหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ทางการเมืองอย่าง เหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 เหตุการณ์พฤษภาทมิฬปี 2535 มาจนถึงความขัดแย้งทางการเมืองในปี 2553 เหตุการณ์เหล่านี้มีทหารและกองทัพไทยเป็นคู่ขัดแย้งทั้งสิ้น เหตุการณ์เหล่านี้ถือเป็นวีรกรรมของทหารไทยหรือไม่???

_101606897_1992

1391870439-tank-o

  ที่สำคัญคือ รัฐบาลฝ่ายขวาและกองทัพไทย อาจกำลังมองโจทย์ผิดเกี่ยวกับ “ความรักชาติ” และ “ลัทธิชังชาติ” เพราะกองทัพและรัฐบาลไม่ใช่ “ชาติ” การไม่ยอมรับรัฐบาล ไม่ยกย่องกองทัพ การตีแผ่ประวัติศาสตร์ การพูดความจริงที่ฝ่ายอนุรักษ์นิยมไม่อยากพูด ก็ยิ่งไม่ใช่ “ลัทธิชังชาติ”

4DQpjUtzLUwmJZZPHZSCGy2zDzhUKajrZgMgBRSAcazS

การนำงบประมาณจากภาษีของประชาชนมาใช้ในการโฆษณาชวนเชื่อผ่านการสร้างหนัง สร้างละคร วีรกรรมทหาร ส่งเสริมความรักชาติ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่กองทัพก็ยิ่งไม่สมควร และน่าจะเป็นการใช้งบประมาณที่สูญเปล่า เพราะวันนี้โฆษณาชวนเชื่อแบบนี้คงไม่ได้ผลอีกแล้ว!!!

 

References

https://prachatai.com/journal/2020/02/86335

https://www.khaosod.co.th/politics/news_3587497

 

Share.

About Author

Comments are closed.