10 วัน บึ้มราชประสงค์ ยังไร้แววชัดเจน!!!

0

เป็นเวลา 10 วันแล้วหลังจากเกิดเหตุระเบิดที่ศาลพระพรหมเอราวัณ แยกราชประสงค์ แม้ว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนขวัญไปทั่วโลก มีผู้เสียชีวิตถึง 21 ราย บาดเจ็บกว่า 163 คน ซึ่งมีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ แต่บทสรุปของคดีดังกล่าวกลับยังไม่มีความชัดเจน

หากย้อนกลับไปพิจารณาการแถลงข่าวของรัฐบาลไทยในวันแรกที่เกิดเหตุระเบิดดังกล่าว พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่ามีแนวโน้มว่าอาจจะเป็นกลุ่มเดิมๆ ที่เสียประโยชน์ทางการเมืองและต้องการสร้างสถานการณ์วุ่นวายในประเทศ ไม่ต้องการเห็นคนไทยมีความสุขสงบ เป็นความอาฆาตมาดร้ายของคนที่เคยกล่าวว่าเมื่อตนไม่สุขก็อย่าหวังที่คนอื่นจะสุขได้ และไม่ใช่การก่อการร้ายสากล

1140456598025-02

สอดคล้องกับท่าทีของทางตำรวจและฝ่ายความมั่นคงที่ดูเหมือนต้องการชี้ว่าเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องการเมือง เป็นเรื่องความขัดแย้งภายในและไม่ใช่การก่อการร้าย โดยพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ได้กล่าวในวันที่ 20 ส.ค. ที่ผ่านมาว่า “ไม่ได้บอกว่ามีชาวต่างชาติมาวางแผน ตนหมายความว่าการปลอมแปลงสามารถทำได้หมด ปลอมแปลงเป็นคนต่างชาติก็ได้ หรือปลอมแปลงเป็นอะไรก็ได้ มีวิธีการดำเนินการ แต่ต่างชาติไม่ได้เข้ามาเกี่ยวข้อง”

gafehjdb6jabjhc9b9c9a

“แต่ที่บอกได้เลยคือ มันต่อต้าน คสช. และต่อต้านรัฐบาล ทำให้เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวเสียหาย” อีกทั้งยังกล่าวว่าแม้จะมีหลายประเทศเสนอความช่วยเหลือด้านการสอบสวน เช่น สหรัฐอเมริกา เยอรมนี อังกฤษ แต่ไม่ต้องการให้เขาเข้ามาร่วมในการสอบสวน เพราะเราต้องการทำเอง

เช่นเดียวกับ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ที่ยืนยันอย่างมั่นใจว่าต้องมีคนไทยร่วมก่อเหตุด้วย อย่างไรก็ตามตำรวจไม่ทราบว่าผู้ต้องสงสัยยังคงอยู่ในประเทศไทยหรือไม่ แต่สันนิษฐานว่าเขายังอยู่ เพราะไม่มีข้อมูลว่าเขาเดินทางออกไป???

news02906128-img.rekq6o.1p

นอกจากนี้สื่อไทยและต่างชาติยังตั้งคำถามเรื่องการเก็บหลักฐานในที่เกิดเหตุ รวมไปถึงการรีบร้อนในการเก็บกวาดพื้นที่แยกราชประสงค์ซึ่งรวมเวลาก่อนที่มีการทำความสะอาดพื้นที่เกิดเหตุมีเพียงแค่ 17 ชั่วโมงเท่านั้น!! นำไปสู่คำถามที่ว่าจะสามารถเก็บหลักฐานต่างๆได้เพียงพอต่อการสืบคดีหรือไม่??? ซึ่งเป้าของคำถามก็ถูกมองไปที่ตำรวจและกรุงเทพมหานคร

aHR0cDovL3BlMS5pc2Fub29rLmNvbS9ucy8wL3VkLzM3MC8xODUxNjI2L25ld3MxMS5qcGc=

อีกทั้งประเด็นเรื่องกล้องวงจรปิดของกทม. ซึ่งข้อมูลระบุว่ามีกล้อง CCTV ของกทม.บริเวณแยกราชประสงค์ถึง 107 ตัว ซึ่งกทม.อ้างว่าใช้งานไม่ได้เพียง 4 ตัวเท่านั้น แต่ทางตำรวจนำโดย พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้เปิดเผยว่าข้อมูลที่ตำรวจใช้ประกอบการสืบสวนจาก CCTV นั้นมีแต่ของภาคเอกชน ไม่มีภาพที่ได้มาจากกล้องของกทม.เลยแม้แต่ภาพเดียว!!?? ซึ่ง พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวต่อไปว่า “ถ้ากทม.มีภาพ และกล้องไม่เสียก็ขอดูหน่อย เพราะเราก็อยากจะเห็นเหมือนกันว่า หลังจากที่คนร้ายลงตรงนั้น แล้วเขาเดินไปไหนต่อ ตอนนี้เหลือจิ๊กซอว์ตรงนี้ว่าเขากลับบ้านยังไง”

IMG_6885aHR0cCUzQSUyRiUyRmYucHRjZG4uaW5mbyUyRjY0NiUyRjAzNCUyRjAwMCUyRjE0NDAwOTM0MjQtVjExMDcxOTkzMi1vLmpwZw==

เรียกได้ว่าแม้จะมีความพยายามของภาครัฐที่ออกมากล่าวว่าคดีมีความคืบหน้าแต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ก็ยังมีท่าทีที่ชัดเจนออกมาจากภาครัฐเองว่า ตอนนี้ยังแทบไม่มีข้อมูลที่สามารถยืนยันชัดเจนได้เลยว่าคนร้ายเป็นใคร เป็นคนกลุ่มไหน ก่อเหตุดังกล่าวเพื่ออะไร???

แต่ไม่ว่าประเด็นของการก่อการร้ายในครั้งนี้ จะเป็นเหตุมาจากการเมือง ความขัดแย้งภายในประเทศ หรือการก่อการร้ายสากลจากประเด็นที่รัฐบาลไทยอาจเข้าไปสร้างความเกลียดชัง ขัดแย้งกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายก็ตาม สิ่งที่สาธารณะชนต้องการก็คือหลักฐานที่ชัดเจน เพื่อประกอบคำสันนิษฐานมากกว่าคำพูดลอยๆของแต่ละฝ่ายที่อ้างว่า น่าจะเป็นกลุ่มนั้น หรือกลุ่มนี้ เพราะเหตุนั้น หรือเหตุนี้!!!

BBlPWIvCMww3H6UAAEfGNz

ถึงขนาดที่สื่อนอกชื่อดังอย่างสำนักข่าว AP ยังระบุว่าการสืบสวนคดีนี้ล้มเหลว เพราะจนถึงวันนี้ทางการไทยยังไม่สามารถระบุชื่อของผู้ต้องหา หรือแม้แต่สัญชาติได้เลย น่าสนใจว่าคดีนี้จะจบลงอย่างไร จะมีความคืบหน้าหรือไม่??? แต่ถ้าไม่มีความชัดเจนเชื่อได้ว่าทั้งหน่วยข่าวกรอง ตำรวจ ฝ่ายความมั่นคง รวมไปถึงทั้งรัฐบาลแย่แน่ๆ อย่าลืมว่ารัฐบาล คสช. คือรัฐบาลทหาร ที่อาชีพหลักโดยตรงคือความมั่นคง และความปลอดภัยของประชาชน แต่กลับปล่อยให้เกิดเหตุเช่นนี้ได้โดยไม่มีแม้แต่การแจ้งเตือน ยิ่งหากไม่สามารถจับคนร้ายหรือความชัดเจน งานนี้คงไม่รู้จะเอาหน้าไปไว้ที่ไหนดี!!!

Share.

About Author

Comments are closed.