สื่อนอกชี้สภาทหารตั้ง คว่ำรัฐธรรมนูญทหาร แค่ปาหี่การเมือง!!!

0

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวเรื่องสภาปฏิรูปแห่งชาติของไทย ได้ทำการโหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับล่าสุดของไทย ด้วยคะแนนโหวต 135 ต่อ 105 เสียง ซึ่งเป็นเหตุให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวมีอันต้องตกไป ทำให้ต้องมีการตั้งคณะร่างรัฐธรรมนูญขึ้นใหม่

สำนักข่าว BBC รายงายว่าสภาที่แต่งตั้งโดยคณะทหาร โหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับทหารร่าง ซึ่งทำให้ขั้นตอนการร่างรัฐธรรมนูญต้องกลับไปที่จุดเริ่มต้นร่างกันใหม่ และทำให้ timeline ของการคืนประชาธิปไตยในประเทศไทยต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด

s0121

ในขณะที่สำนักข่าว Reuters นั้นรายงานว่า การคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นการยืดอายุรัฐบาลทหารของไทยออกไป โดยการเริ่มร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่นั้นจะทำให้รัฐบาลทหารของไทยต้องอยู่ในอำนาจต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้ง ซึ่งคาดว่าจะสามารถจัดได้อย่างเร็วที่สุดเดือนเมษายน 2560

s0120

ด้านสำนักข่าว CNBC ก็พาดหัวไปในทิศทางเดียวกันว่า สภาทหารตั้งโหวตคว่ำร่างรัฐธรรมนูญทหาร ส่งผลให้การเลือกตั้ง และการคืนอำนาจให้ประชาชนไทยต้องล่าช้าออกไป ซึ่งการร่างรัฐธรรมนูญใหม่นั้นต้องใช้เวลาอย่างน้อย 6 เดือน ซึ่งจะทำให้การคืนอำนาจให้กับประชาชนจะทำได้อย่างเร็วที่สุดในปี 2560

s0122

ทั้งนี้นักวิเคราะห์จากสำนักข่าวต่างประเทศยังมีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า การคว่ำร่างรัฐธรรมนูญโดยสภาปฏิรูปแห่งชาติ ซึ่งก็แต่งตั้งมาโดยคณะคสช. ผู้ยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน นั้นเป็นความต้องการของรัฐบาล คสช. เอง เพราะเป็นไปไม่ได้ที่คณะผู้ยึดอำนาจซึ่งมีอำนาจเบ็ดเสร็จอย่างรัฐบาล คสช. จะปล่อยให้รัฐธรรมนูญที่ตนเองต้องการถูกสภาซึ่งตนเองแต่งตั้งมากับมือคว่ำทิ้งอย่างไม่เต็มใจ

_85391288_d0252286-4a26-436f-bd76-d203eb343763

_85391508_c1fbacd6-6ac2-4de4-b2ff-30e00b4763a6

นอกจากนี้นักวิเคราะห์ยังให้ความเห็นว่าการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่ารัฐบาล “คสช.” จะอยู่ยาวแน่นอน โดยหลายคนกล่าวว่าเร็วที่สุดที่ประชาธิปไตยจะกลับคืนสู่ประเทศไทยคือต้นปี 2560 ในขณะที่นักวิเคราะห์อีกหลายคนก็คาดว่าระยะเวลาที่ คสช. จะอยู่ในอำนาจอาจจะยาวนานกว่านั้นเสียอีก บางคนถึงกับไม่มั่นใจว่าประเทศไทยจะมีการเลือกตั้งก่อนปี 2563

อย่างไรก็ตามไม่ว่าเหตุผลที่แท้จริงของการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้คืออะไร แต่ต้องยอมรับว่าไม่ว่าร่างฯจะผ่านหรือไม่ สิ่งที่คนไทยต้องเจอก็คือการควบคุมอำนาจของประชาชนโดยอำนาจเผด็จการทหาร หากว่าร่างฯดังกล่าวผ่านการเห็นชอบ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯซึ่งเป็นตัวแทนการสืบทอดอำนาจของรัฐบาลทหารก็สามารถที่จะยึดอำนาจการบริหารประเทศจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเมื่อไหร่ก็ตามที่พวกเขาเห็นว่ามีความจำเป็น

_85391284_a2caee99-4e6c-4bcf-b90b-7aa1c988a214

ในขณะที่เมื่อร่างดังกล่าวถูกคว่ำไปแล้วเช่นนี้ สิ่งที่ประชาชนไทยต้องเจอและจำทนก็คือ การอยู่บริหารประเทศของรัฐบาล คสช. ต่อไปอีกในระยะเวลาที่ไม่แน่นอน ภายใต้รัฐธรรมนูญชั่วคราวของ คสช. เอง ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเผด็จการเต็มรูปแบบอย่างที่เราได้เห็นการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ผ่านมาตรา 44 ในหลายๆเรื่อง

hhjgk9cj7d9c7eied89be

สุดท้ายแล้วการเมืองไทยจะไปจบที่จุดไหนคงอยากที่จะบอกได้ เพราะในขณะที่ประเทศรอบข้างของประเทศไทยกำลังเดินหน้าในการพัฒนาการเมือง ไปตามเส้นทางการเมืองที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นประชาธิปไตย สังคมนิยม หรือคอมมิวนิสต์ แต่ประเทศไทยของเรากลับยังไม่มีความแน่นอนเสียด้วยซ้ำว่าเรากำลังเลือกเดินไปในเส้นทางใด แม้คนไทยเราจะถูกปลูกผังคำว่า “ประชาธิปไตย” มาเป็นเวลานาน แต่ในระยะเวลา 83 ปี หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงการปกครองนั้น “ประชาธิปไตย” ของไทยก็ลุ่มๆดอนๆมาโดยตลอด แม้แต่ในปี 2558 นี้ “ประชาธิปไตย” ก็ยากที่จะหา และอยากที่จะเป็นจริงเสียเหลือเดิน!!!

Share.

About Author

Comments are closed.