ทัวร์ค่ายทหารคึกคัก ล่าสุด “ประวิตร” โดนอีกคน!!!

0

ระยะนี้เป็นอีกช่วงที่มีการเชิญบุคคลในแวดวงการเมือง ทั้งนักการเมือง และสื่อมวลชนเข้าไปปรับทัศนคติในค่ายทหารมากขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่เว้นช่วงห่างหายกันมาระยะหนึ่ง โดย เริ่มต้นจากการคุมตัว นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ตามด้วย นายการุณ โหสกุล หรือ “เก่ง” อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย ล่าสุดก็ควบคุมตัวนายประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโสเครือเดอะเนชั่น เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

โดยกรณีของนายพิชัยนั้น ทาง คสช. ให้เหตุผลว่ามีการเรียกตัวไปปรับทัศนคติเนื่องจากมีการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล คสช. มาอย่างต่อเนื่องในเรื่องเศรษฐกิจ และการเมือง ซึ่งนายพิชัยถูกเรียกตัวมาปรับทัศนคติมาแล้วถึง 7 ครั้ง โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช. กล่าวว่า “ให้อภัยมาแล้วหลายครั้ง เคยโดยเรียกมาแล้ว 7 ครั้ง ก็ยังทำอยู่ ก็ต้องดูว่าจะจัดการอย่างไร กำลังให้ฝ่ายกฎหมายพิจารณา”

12002925_702813209849059_8385346526179357201_n

ด้านนายการุณ โหสกุล ถือว่าเป็นกรณีที่น่าสนใจ เพราะ นายการุณ นั้นยังไม่ได้วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลแต่อย่างใด เพียงแต่หลังจากที่หัวหน้า คสช. มีคำสั่งอาศัยอำนาจ ม.44 ถอดยศ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายการุณ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค ว่า “คนข้างๆผมต่อไปนี้ไม่มียศ ผมจะเรียกว่าพระเดชพระคุณ คุณพ่อเจ้าชีวิต อภิมหานายกอมตะ นิรันดร์กาล เป็นเจ้านายเหนือกระบาล กระผมตลอดไป แล้วเพื่อนๆจะเรียกท่านว่าอะไร”

k02

ซึ่งหลังจากโพสต์ข้อความดังกล่าวออกไป สื่อต่างๆก็รายงานตรงกันว่า พล.อ.ประยุทธ์ หัวหน้า คสช. ถึงกับ “ฉุนขาด” จากข้อความของนายการุณ จนกล่าวว่า “”ไอ้พวกที่พูดเก่งๆ ท่านครับ ท่านอยู่ในหัวใจผมตลอดไป ให้ระวังตัวฝ่ายกฎหมายเขาดูอยู่ ไอ้คนชื่อออกแนวฉลาดที่ออกมาพูดให้ระวัง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

หลังจากนั้นในวันที่ 9 ก.ย. นายการุณ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คว่า “555 มีข่าว”กุ๊ยสลิ่ม”พูดข่มขู่ผมอีกแล้ว ผมจะชื่นชมใครหรือเรียกใครว่าพ่อ…ก็ผิดด้วยเหรอ กลัวจัง” ต่อมาวันที่ 10 ก.ย. นายการุณก็ถูกทหารเรียกตัวไปทัวร์ค่ายมทบ.11 โดยนายพิชัยนั้น คสช. ระบุว่าจะปล่อยตัวกลับบ้านในวันที่ 15 ก.ย. ส่วนนายการุณจะปล่อยตัวในวันที่ 17 ก.ย.นี้

k01

อย่างไรก็ตามกรณีการกักตัวนายการุณ โหสกุล ถือว่าน่าสนใจเพราะเป็นเพียงการใช้สิทธิขั้นพื้นฐานในการแสดงความชื่นชอบต่อ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อีกทั้ง คำว่า “กุ๊ยสลิ่ม” นั้นก็ไม่ได้ระบุว่าเป็นใคร แต่กลับถูกควบคุมตัวโดยอ้างว่าแสดงความเห็นทางการเมือง!!!

ล่าสุดนายประวิตร โรจนพฤกษ์ ผู้สื่อข่าวอวุโสเครือเดอะเนชั่น ก็ถูกเรียกตัวไปทัวร์ค่ายทหาร เพื่อปรับทัศนคติในช่วงบ่ายวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยพ.อ. วินธัย สุวารี โฆษก คสช. ระบุว่าเป็นการเชิญตัวมาพูดคุยโดยวนใหญ่จะเป็นเรื่องของการนำเสนอข้อมูลที่ไม่เป็นไปตามแนวทางการรักษาความสงบเรียบร้อย ซึ่งในช่วงหลังเริ่มพบบ่อยครั้ง โดยบางครั้งอาจมีเนื้อหาที่มีลักษณะเข้าข่ายไปพาดพิงบุคคล หรือองค์กรอื่น หรือในเนื้อหาที่อาจส่งผลให้สังคมสับสนเข้าใจผิดได้ โดยเฉพาะในบางสิ่งบางอย่างพบว่า ยังไม่มีข้อพิสูจน์ใดๆ ที่ชัดเจน

BodCDZqIAAACX1C

ทั้งนี้โฆษก คสช. กล่าวว่าไม่สามารถระบุได้ว่าจะใช้เวลานานแค่ไหนต้องขึ้นอยู่กับผลสอบสวน ความร่วมมือ และหลักฐานที่เจ้าหน้าที่มีอยู่ ขอให้เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างบริสุทธิ์ใจ อีกทั้งยังขอความร่วมมือไปยังทุกภาคส่วนอะไรที่สุ่มเสี่ยงต่อการทำให้เกิดความไม่เรียบร้อยขึ้นในสังคม ยังคงต้องระมัดระวังให้มาก ทั้งนี้เพื่อให้สังคมมีความเรียบร้อย เพื่อสนับสนุนกระบวนการเดินหน้าประเทศมีความต่อเนื่อง

เป็นที่รู้กันว่านายประวิตร นั้นเป็นผู้สื่อข่าวที่มีแนวคิดแบบเสรีภาพนิยมที่แสดงออกอย่างต่อเนื่องถึงการเรียกร้องสิทธิ เสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์ แสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์ในสังคมไทย ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุที่นายประวิตรถูกควบคุมตัวในครั้งนี้

20150911ประยุทธ์

ล่าสุดโฆษก คสช. ยังกล่าวอีกว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย และอดีตรมช.คมนาคม ออกมาแสดงความคิดเห็นกรณีที่คสช.เชิญตัวนายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตรมว.พลังงาน และนายการุณ โหสกุล หรือเก่ง อดีตส.ส.พรรคเพื่อไทย ตลอดจนวิพากษ์วิจารณ์กรณีนายวัฒนานั้น ทางคสช.กำลังพิจารณาอยู่ว่าคำพูดเข้าข่ายที่จะเชิญตัวมาพูดคุยเพื่อปรับทัศนคติด้วยหรือไม่

14056435621405643600l

เรียกว่าประเทศไทยในวันนี้ จะพูดอะไรก็คงต้องคิดหน้าคิดหลังให้ดีๆกันแล้ว ไม่งั้นอาจจะเจอแจ็คพอตได้รางวัลไปทัวร์ค่ายทหารกันฟรีๆ 7 วันเต็มๆ ซึ่งก็น่าเป็นห่วงว่าสังคมที่ต้องการการแก้ไขปัญหา ต้องการความปรองดองเพื่อปูทางไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยตามที่รัฐบาลวางแผนไว้ กลับไม่ยอมรับความเห็นที่แตกต่าง แม้เป็นเพียงการพูดและวิพากษ์โดยสุจริตใจ เช่นนี้แล้วจะเป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร??!!

Share.

About Author

Comments are closed.