จะอายทำไม ก็แค่ยอมรับไปว่าไทยเป็นเผด็จการ!!!

0

ใกล้เข้ามาแล้วกับการประชุมสหประชาชาติ(UN) ที่มหานคร New York ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งความสำคัญของงานนี้สำหรับประเทศไทยแล้วกลับไม่ใช่ประเด็นเรื่องของการประชุมเท่าไหร่นัก แต่กลับเป็นการเผชิญหน้าระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กับกลุ่มผู้ต่อต้านพล.อ.ประยุทธ์ ที่จะมาชุมนุมประท้วงรัฐบาลทหารไทยที่สหประชาชาติในวันที่ 26 ก.ย. 58 นี้

UN_General_Assembly_hall-612x336

แม้ว่าเรื่องการเผชิญหน้าในครั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จะมีการแสดงท่าทีว่าไม่กังวลใจกับการต่อต้านตนเอง แต่การให้สัมภาษณ์และการแสดงออกของพล.อ.ประยุทธ์กลับตรงกันข้าม โดยเฉพาะกรณีของ รศ.ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการที่ต่อต้านรัฐบาล คสช. มาโดยตลอดตั้งแต่ทำการรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนของไทย ถึงขนาดที่พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ออกสื่อถึง รศ.ปวิน หลายครั้ง

“ทำไมไม่พูดให้ผมบ้าง ว่าคนนี้มันหนีไปเพราะอะไร ที่จะมีการชวนมาต่อต้านผมที่นิวยอร์ค ใคร ผมเอ่ยชื่อก็ได้ ปวิณน่ะ ทำไม ทำความผิดอะไร ตอบ ไม่รู้อีก 112 (กฎหมายอาญามาตรา112) แล้วท่านยอมหรือไม่ 112 คนที่ละเมิด 112 ท่านไม่รู้สึกอะไรเลยหรือ ท่านไปโฆษณาให้เขารวมคนมาต่อต้านผม สนุกหรือ”

“ก็เตรียมตัวไปแสดงความคิดของผม ผมไม่ได้กลัวไอ้คนเฮงซวยแบบนั้น เข้าใจหรือยัง เธอเฮงซวยแบบเขาหรือเปล่า” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ด้านรัฐบาล คสช. ก็แสดงท่าทีที่ชัดเจนว่ากังวลถึงการประท้วงครั้งนี้ไม่น้อย โดยพล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกฯ ถึงกับแถลงว่า “อยากฝากทุกส่วนว่า ไม่มีใครรักประเทศไทยมากกว่าคนไทย ถ้าสำเหนียกสำนึกว่าเป็นคนไทย ขอให้คิดถึงประเทศชาติและความเสื่อมเสียต่อชาติบ้านเมือง ต้องคิดให้หนัก ส่วนพี่น้องที่ไปให้กำลังใจก็ต้องขอบคุณ”

EyWwB5WU57MYnKOuXq8E3bJEq3s6sOblfYddxPWElYDqoIRMRmVuMu

รศ.ปวิน เองก็แสดงท่าทีชัดเจนว่าจะเดินทางไปประท้วงพล.อ.ประยุทธ์ และเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับตนเอง “จะยังคงไปทวงถามความยุติธรรมจากเผด็จการที่นิวยอร์ค นอกจากนั้น จะถามว่า ถ้าผมเอาประชาธิปไตยแล้วถูกมองว่าเป็นคนเฮงซวย แล้วนายพลที่ยึดอำนาจมาแบบนี้ ต้องเรียกว่าเป็นคนอะไร?” รศ.ปวิน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว

179144

นอกจากนี้กลุ่มคนไทยผู้รักประชาธิปไตยในสหรัฐฯ หรือ “RED USA” ก็ประกาศว่าจะเข้าร่วมการประท้วง ต่อต้านผู้นำรัฐบาลทหารไทยที่องค์การสหประชาชาติเช่นกัน โดยมีการประชาสัมพันธ์เชิญชวน ถ่ายทอดสด และได้ทำการมีขอใบอนุญาตชุมนุมในวันและเวลาดังกล่าวจากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯเอาไว้แล้ว

ด้านกลุ่มผู้สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ ในสหรัฐฯ นำโดยนางไพลิน คำศิริ แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ ในนิวยอร์คก็ระบุว่าจะนำกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลทหารของไทยมาให้กำลังใจพล.อ.ประยุทธ์ ณ ที่ประชุมสหประชาชาติเช่นกัน

อีกกลุ่มที่มีการแสดงออกที่น่าสนใจก็คือ ชมรมนักวิชาการช่วยชาติ ที่เสนอบทความวิเคราะห์สถานการณ์ต่างๆ และผลกระทบกรณี นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ และพวก จะประท้วงนายกรัฐมนตรี ในการไปประชุมที่สหประชาชาติระดับผู้นำในวันที่ 24-30 กันยายน 2558

โดยในบทความดังกล่าวได้นำเสนอ ข้อเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการชุมนุมประท้วงพล.อ.ประยุทธ์ ของ รศ.ปวิน และกลุ่มผู้ต่อต้าน ทั้งยังมีการข้อร้องให้กลุ่มผู้ชุมนุมยกเลิกการประท้วงพล.อ.ประยุทธ์เพื่อเห็นแก่ประเทศไทย

อันที่จริงแล้ว การแสดงออกไม่ว่าจะประท้วง หรือสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ ณ ที่ประชุมสหประชาชาติ ก็ถือเป็นเรื่องปกติในประเทศประชาธิปไตยอย่างสหรัฐฯ หรือแม้แต่ประเทศไทยในอดีต แต่ที่ท่าทีของพล.อ.ประยุทธ์และรัฐบาล คสช. ดูจะกังวลกับเรื่องนี้น่าจะเป็นเพราะพวกเขาไม่เคยเจอการชุมนุมประท้วง และวิพากษ์วิจารณ์อย่างตรงไปตรงมาในที่สาธารณะอย่างเปิดเผย โดยเฉพาะเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย ที่สำคัญคือเป็นสถานที่เปิดเผยระดับโลกอย่างสหประชาชาติ

แน่นอนว่าเรื่องนี้ย่อมสร้างความลำบากใจเป็นอย่างมาก เพราะตลอดเวลารัฐบาล คสช. พยายามสร้างภาพว่าประชาชนไทยส่วนใหญ่ให้การสนับสนุน และรัฐบาล คสช. มีความชอบธรรมที่จะบริหารประเทศ เมื่อมีการชุมนุมประท้วง และแถลงข่าวโจมตีกันตรงๆเช่นนี้ย่อมทำให้ภาพลักษณ์ที่พยายามสร้างมาต้องพังลง

abfj6i6aafegj5jcbf7bj

แต่ไม่ว่าจะพยายามอย่างไร สุดท้าย พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องเผชิญกับการชุมนุมประท้วงจากผู้ต่อต้านรัฐบาลทหารอย่างแน่นอน นอกจากนี้ในความเป็นจริงแล้วภาพลักษณ์ของประเทศไทย ที่รัฐบาล คสช. รวมไปถึงนักวิชาการ และผู้สนับสนุนพยายามจะยกมาเป็นเหตุผลให้ผู้ต่อต้านเผด็จการยุติการชุมนุมประท้วง มันก็พังลงไปตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจทำการรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลประชาธิปไตยไปแล้ว

ดังนั้นจะอายไปทำไม ก็แค่ยอมรับไปว่าไทยเป็นเผด็จการ!!!

 

Share.

About Author

Comments are closed.