Lifestyle : สวนเบญจกิติ

0

Lifestyle : สวนเบญจกิติ

คอลัมน์ Lifestyle ครั้งนี้ถือเป็นการเขียนครั้งแรกของทีมงาน i-Space Thailand เนื่องจากผู้เขียนเป็นคนกรุงเทพฯและอาศัยอยู่กลางใจเมือง จึงมีแนวคิดที่อยากจะนำเสนอมุมมองใหม่ๆของกรุงเทพฯดูบ้าง วันนี้จึงพามาเที่ยวสวนกลางใจเมืองก็คือ “สวนเบญจกิติ” นั่นเอง

_MG_3857-2

สำหรับสวนเบญจกิตินั้น เป็นสวนสาธารณะเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในวาระพระชนมายุครบ 60 พรรษาเมื่อปี พ.ศ. 2535 ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่โรงงานยาสูบเดิม ข้างศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ถนนรัชดาภิเษกช่วงระหว่างถนนพระรามที่ 4 กับ ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตย เขตคลองเตยกรุงเทพมหานคร สวนเบญจกิติ เป็นการพัฒนาพื้นที่โดยรอบ “บึงยาสูบ” ขนาด 200×800 เมตร ที่เกิดจากการขุดดินถมที่ บริเวณอาคารโรงงานยาสูบ โครงการสวนสาธารณะนี้เป็นส่วนของโครงการพัฒนาพื้นที่ทดแทนโรงงานยาสูบระยะที่ 1 ตามมติคณะรัฐมนตรีในรัฐบาลนายอานันท์ ปันยารชุน ที่ให้ย้ายโรงงานยาสูบออกไปนอกกรุงเทพมหานคร

ชื่อสวนเบญจกิติได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถเสด็จฯ มาทรงทำพิธีเปิดเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2547

_MG_3850-2

สำหรับผู้เขียนแล้วปกติจะมาที่สวนเบญจกิตินี้เป็นประจำเนื่องจากชอบบรรยากาศและเป็นสถานที่ที่เดินทางสะดวก(รถไฟ MRT สถานีศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์) และมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าสวนลุมพินี หรือ สวนจตุจักร ในแง่ของการมีผู้ค้าขายและเร่ร่อนน้อยกว่า อีกทั้งสวนนี้อยู่ติดกับศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เวลามีงานแสดงสินค้าต่างๆผู้เขียนก็มักจะแวะมาเดินเล่นเป็นประจำ นอกจากจะเป็นที่พักผ่อน ออกกำลังแล้ว สวนเบญจกิตินี้ยังเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการถ่ายรูปเป็นอย่างมากเนื่องจากมีพื้นที่ที่สวย สามารถถ่ายรูปได้หลากหลายแนว

_MG_3868-2

อย่างไรก็ตามสวนเบญจกิตินี้ได้เกิดความเงียบเหงาไปในช่วงที่มีการ Shutdown กรุงเทพฯโดยกลุ่มผู้ชุมนุมกปปส. ที่ได้ทำการปิดถนนและตั้งเวทีปราศรัยชุมนุมทางการเมืองที่แยกอโศก ทำให้ผู้คนทั่วไปรู้สึกไม่ปลอดภัยในการมาพักผ่อน ออกกำลัง ที่สวนแห่งนี้ แต่ในปัจจุบันสวนเบญจกิติกลับมาคึกคักอีกครั้งแล้ว หลังจากกลุ่มผู้ชุมนุมกปปส.ได้เปลี่ยนสถานที่ชุมนุมเป็นภายในสวนลุมพินี ซึ่งทำให้ผู้นิยมไปพักผ่อน หรือออกกำลังที่สวนลุมพินีย้ายมา พักผ่อน ออกกำลังที่สวนเบญจกิติแห่งนี้มากขึ้นเนื่องจากอยู่ไม่ห่างไกลกันนัก

_MG_3867-2

หากคุณกำลังหาสถานที่เพื่อพักผ่อน ออกกำลัง หรือถ่ายภาพที่มีความเป็นธรรมชาติและอยู่กลางใจเมือง แนะนำให้มาที่สวนเบญจกิติแห่งนี้ได้เลยครับ

Share.

About Author

Leave A Reply