ยังจำได้ไหม??? ประโยคเด็ด “เขา” อยากอยู่ยาว!!!

0

เข้มข้นขึ้นทุกขณะสำหรับการเมืองไทยในช่วงนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกมาแสดงท่าทีถึงการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่ส่อแววว่าจะเกิดปัญหาจากการที่ผู้ตรวจการแผ่นดินส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความข้อความในมาตรา 61 ของ พ.ร.บ.ประชามติ ว่าอาจขัดรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557

แกนนำพรรคเพื่อไทย และนปช.ต่างออกมาแสดงความเห็นถึงการวินิจฉัยมาตรา 61 ของกฎหมายประชามติ โดย นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทยกล่าวผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “สิ่งงที่ประธาน กรธ. บอกสงครามโลกเกิดถึงจะเลื่อนวันลงประชามติ ตนกลับเห็นแย้ง เพราะถ้าไทยไม่ได้เข้าร่วมก็ไม่จำเป็นต้องเลื่อน ส่วนประเด็นมาตรา 61 วรรคสอง ต่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย “ก้าวร้าว รุนแรงและหยาบคาย” เป็นปัญหา ก็ไม่มีประโยชน์ที่ต้องเลื่อน ยกเว้นถ้าศาลวินิจฉัยล่าช้า”

thumbnail_1

เช่นเดียวกับนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช. ที่ระบุว่า “การที่นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกมธ.ยกร่างฯ กล่าวว่า การลงประชามติวันที่ 7 สิงหาคม จะเลื่อนได้ต้องมีสงครามโลก ต้องมีระเบิดนิวเคลียร์ลง  ขอให้นายมีชัย อย่าลืมว่าสมัยร่างฯของนายบวรศักดิ์ ประทัดสักนัดยังไม่มีก็คว่ำไม่เป็นท่าแล้ว” นอกจากนี้นายจตุพร และแกนนำนปช.ยังได้เปิดศูนย์ปราบโกงประชามติต่ออีกด้วย

thumbnail_2

ด้านนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. กล่าวว่าที่ผ่านมาไม่เคยให้ข่าวว่าจะต้องเลื่อนการออกเสียงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.2559 ออกไป หากศาล รัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า พ.ร.บ.ประชามติเป็นโมฆะตามคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน และไม่เคยส่งสัญญาณให้เลื่อนแต่อย่างใด

thumbnail_3

ในขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กลับเปิดช่องในการเลื่อนการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ โดยกล่าวว่า “ถ้าศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่าขัดรัฐธรรมนูญก็ต้องเลื่อนการทำประชามติออกไป ไม่ใช่ตนเป็นคนสั่งเลื่อน นี่คือข้อแรก ข้อสองศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาเมื่อไหร่ ทันก่อนวันที่ 7 ส.ค.หรือไม่ ถ้าทันแล้วผิดก็ต้องหยุด ถ้าไม่ผิดก็ทำต่อ มันก็มีคำตอบแค่นี้”

thumbnail_4

จากคำพูดของพล.อ.ประยุทธ์ ทำให้ความชัดเจนเกี่ยวกับการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญนั้นยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่ เพราะต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเสียก่อน นอกจากนี้ยังมีการหนุนให้พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ต่อหากประเทศไม่สงบ จากพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม หลังจากที่พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในการประชุม G77 ว่าจะไม่ไปไหน หากประเทศไม่สงบ!!!

ทิศทางการเมืองของประเทศไทยในวันนี้ จึงขึ้นอยู่กับ 2 ประเด็นหลัก คือ การลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่าจะเกิดขึ้นหรือไม่ และ สถานการณ์ความสงบของประเทศ

ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าลืมว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณก็เคยถูกคว่ำแบบหัวทิ่มกลางอากาศ จนนายบวรศักดิ์ต้องตัดพ้อว่า “สมัยที่ผมเป็นประธานกมธ.ยกร่างฯ แล้วร่างถูกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) คว่ำ ผมเสียใจแต่แค่วันเดียว คือวันอาทิตย์ที่ 6 กันยายน 2558 พอกลับมาคิดได้ก็รู้ว่าเขาอยากอยู่ยาว ยอมรับว่ามาอยู่ตรงนี้เปลืองตัว แต่ทำเพื่อชาติ ตอนนี้ก็มีความสุขดีได้เลี้ยงหลาน”

thumbnail_5

            และต้องไม่ลืมว่าร่างฯของนายบวรศักดิ์ นั้นถูกคว่ำโดยสมาชิกสปช.สายทหาร “เขา” ในความหมายของนายบวรศักดิ์ จึงหมายถึง “ทหาร” และ “ทหาร” ในวันนี้ก็คือ “รัฐบาล”

ซึ่งอีกไม่นานก็คงได้รู้ว่า “เขา” อยากอยู่ยาวจริงๆหรือไม่!!??

 

Reference

http://www.thairath.co.th/content/630975

http://www.matichon.co.th/news/53930

http://www.isranews.org/isranews-scoop/item/41167-sapa_8d8fd8_02.html

http://www.thairath.co.th/content/630975

 

 

Share.

About Author

Comments are closed.