ถอดเทปเจาะลึกทั่วไทย สัมภาษณ์ ผู้ว่า สตง. กรณี GT200

0

รายการ เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand วันจันทร์ที่ 20 มิถุนายน 2559 เวลา 07.30 น. ดำเนินรายการโดย “ดนัย เอกมหาสวัสดิ์” และ “อมรรัตน์ มหิทธิรุกข์” เจาะลึกประเด็นร้อนเช็คบิลไม้ล้างป่าช้า GT200…หยิกเล็บก็เจ็บเนื้อ กับ คุณพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส (ผู้ว่าฯ สตง.)

 

ยังจำไม้ล้างป่าช้าได้ไหมครับ ที่เขาอ้างว่าสามารถใช้ตรวจจับวัตถุระเบิด และสามารถตรวจจับสารเสพติดใช้จับยาก็ได้ใช้จับระเบิดก็ได้ใครซุกยาใครซุกระเบิด  ไม้ล้างป่าช้าที่ว่านี้สามารถหาเจอ โดยเฉพาะนำไปใช้ที่ภาคใต้

 

ไม้ล้างป่าช้ามีสองยี่ห้อ ที่เอาเข้ามาขายในประเทศไทยเมื่อหลายปีก่อนตั้งแต่พ.ศ. 2553 เริ่มซื้อกันจริงๆ 2550 ประเทศไทยเรียนรู้อยู่อย่างหนึ่ง มันมีอุปกรณ์ไฮเทคตะวันตกแต่คนไทยเรียกมันว่าไม้ล้างป่าช้า อุปกรณ์ที่อ้างว่าไฮเทคแล้วมาจากตะวันตกซื้อจากอังกฤษนั้นมันสามารถที่จะตรวจจนเจอวัตถุระเบิดและสารเสพติด ให้ถือไม้ล้างป่าช้านี่สแกนถ้ามันหมุนไปทางด้านไหนก็ตรงนั้นแหละน่าจะมีวัตถุระเบิดน่าจะมีสารเสพติด

 

มีสองยี่ห้อคือยี่ห้อ ‘จีที200’ และ ‘อัลฟ่า6’ แต่ทั้งสองยี่ห้อก็มาจากกลุ่มเดียวกันต้นทางมาจากบริษัทในอังกฤษเจ้าเดียวกัน ปรากฏว่าในเวลาต่อมามีคนแฉ มาเริ่มแฉกันในอังกฤษก่อนแล้วก็ดังไปทั่วโลก ว่าบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายนั้นลวงโลกอุปกรณ์นั้นมันแค่ไม้ล้างป่าช้าดีๆนี่เอง มันหลอกขายเป็นเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดปลอมเป็นเครื่องตรวจจับสารเสพติดปลอม ทางฝั่งอังกฤษเขาก็มีการดำเนินคดีด้วยระบบยุติธรรมของประเทศอังกฤษ ทันทีที่มีประเด็นนี้เขาไต่สวนตรวจสอบจนกระทั่งกลายเป็นคดีฟ้องร้อง ดำเนินคดีกับเจ้าของบริษัทในอังกฤษทางฝั่งประเทศไทยก็ตาลีตาเหลือกเพิ่งรู้ว่าถูกหลอกหรือเต็มใจให้หลอกมาก่อนก็ไม่ทราบ แต่มาเบรกกันตอนที่ซื้อไปแล้วเป็นพันล้านบาท เฉพาะ จีที200 ในช่วงเวลาแค่ 3-4 ปีเท่านั้น ซื้อไปใช้ประมาณพันล้านทั้งสองยี่ห้อเฉพาะ จีที200 ไม่ต่ำกว่า 6-7 ร้อยล้านบาท จากการรวบรวมของสำนักข่าวอิศราก็พบว่าจีที200 มีหน่วยงานของรัฐ 7 หน่วยงาน เซ็นสัญญาสั่งซื้อจีที200 ไปใช้ทั้งหมด 19 ครั้ง เป็นวงเงินทั้งสิ้น 688 ล้านบาท

 

ที่น่าสนใจหน่วยงานที่สั่งซื้อจีที200 ไปใช้มากที่สุดก็คือกองทัพบก ใน 19 สัญญากองทัพบกซื้อไป 11 สัญญา ใน 688 ล้านบาท กองทัพบกซื้อไป 659 ล้านบาท

ตารางแสดงรายละเอียดการจัดซื้อเครื่องจีที 200 จำนวน 11 สัญญา รวมวงเงิน 688,287,264.49 บาท

กองทัพบก   จำนวน 11 สัญญา วงเงิน 659,800,000 บาท (ยกตัวอย่าง 3 รายการ)

ดูฉบับเต็มที่ www.isranews.org/เรื่องเด่น-สำนักข่าวอิศรา/item/47808-gt200.html

 

สรุปก็คือกองทัพบกโดยกรมสรรพาวุธใช้เยอะที่สุด แต่สังเกตไหมครับเมื่อสักครู่เรายกตัวอย่างแค่ 3-4 อย่าง ที่จัดซื้อโดยกองทัพบกยกตัวอย่างแค่สามรายการแรก แต่อยากให้สังเกตซื้อกับใคร ‘บริษัท เอวิเอ แซดคอม จำกัด’ ทั้งสิ้นทั้ง 11 สัญญามาจากบริษัทเดียวกันทั้งสิ้นผมเริ่มสงสัยว่าผู้ขายจีที200 รายใหญ่คือใคร

 

อังกฤษก็คืออังกฤษมันต้องมีนายหน้าไม่มีนายหน้าไม่มีคนวิ่งในเขตประเทศไทยมันขายไม่ได้ ของแย่ขนาดไหนถ้านายหน้าเก่งมันขายได้หมด เหมือนอย่างจีที200 อยากรู้ว่าผู้ขายจีที200 รายใหญ่คือใคร ก็คือ เอวิเอ แซดคอม ไม่ต่ำกว่า 75% ที่ขายในไทย คำถามคือเป็นบริษัทของใครผู้ถือหุ้นใน เอวิเอ แซดคอม คือใคร หลักๆมีอยู่ 4 ชื่อที่อยากให้สแกนกัน

  1. ลิบราเวย์ (สุทธิวัฒน์ วัฒนกิจ) มีสองพี่น้องตระกูลนี้อยู่ในแวดวง ธุรกิจขายอาวุธให้กับเหล่าทัพ
  2. ซาบ เอบี (สวีเดน) บริษัทนี้ใหญ่ระดับอินเตอร์เป็นบริษัทระดับโลก เป็นบริษัทผลิตและค้าอาวุธระดับโลกบริษัทหนึ่ง
  3. พล.อ.อภิชิต กานตรัตน์
  4. เรืออากาศโทขจรศักดิ์ วัฒนางกูร รู้จักกันทั้งกองทัพบกเขาบอกว่ากองทัพเรือก็รู้จักทุกชื่อแล้ว

 

ถามว่าใครเอา จีที200 มาขาย คำตอบก็คือ เอวิเอ แซดคอม ไฮไลท์อยู่ที่กลุ่ม วัฒนกิจ, ซาบ เอบี คราวนี้ไปดูผลงานของกลุ่ม เอวิเอ ซาบ เพราะกลุ่มเอวิเอ เวลาพูดถึงกลุ่มวัฒนกิจ ต้องรู้จักเอวิเอ ทราบไหมว่า เอวิเอ ซาบ คือกลุ่มที่ขายเครื่องบิน กริพเพนให้กับกองทัพอากาศ ใครสามารถล้างอิทธิพลเครื่องบินในตระกูลของกองทัพอากาศได้สุดยอด ขายระบบเรดาร์ให้กับกองทัพเรือ เรือรบหลวงสารพัดที่ใช้ระบบเรดาร์ใช้ของ เอวิเอ ซาบ ทั้งสิ้น เมื่อขายเครื่องบินรบให้กับกองทัพอากาศได้เมื่อขายระบบเรดาร์ให้กับกองทัพเรือได้ เพราะฉะนั้นขายระบบดาต้าลิ้งค์ให้กับกองทัพอากาศและกองทัพเรือได้  ระบบตรงนี้มันเชื่อมโยงข้อมูลทางยุทธการระหว่างเครื่องบินรบของกองทัพอากาศและเรือรบของกองทัพเรือ มีระบบเชื่อมโยงทางยุทธการเข้าหากัน ระหว่างเรือรบและเครื่องบินรบ เมื่อขายเรดาร์ได้ก็ต้องขายระบบดาต้าลิ้งค์ได้ และที่สำคัญก็มาขายจีที200 ให้กับกองทัพบก อันที่จริงไอ้ 6-7 ร้อยล้าน ที่ขาย ให้กับกองทัพบกมันแค่น้ำจิ้มถ้าเทียบกับ 3 กิจกรรมแรก

 

ที่จริงคนลืมไปแล้วว่าไอ้ไม้ล้างป่าช้าที่ซื้อกันมาเป็นพันล้านนี้ใครต้องรับผิดชอบ บังเอิญเมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมาศาลในประเทศอังกฤษตัดสินพิพากษาจำคุกนักธุรกิจอังกฤษสองคนเจ้าของบริษัทที่หลอกขายไม้ล้างป่าช้าไปทั่วโลก คือเจมส์ แม็กคอมิก ติดคุก 10 ปี และแกรี่ โบลตัน จำคุก 7 ปี ยึดทรัพย์อีก 395 ล้านบาท ฐานหลอกขายไม้ล้างป่าช้าไปทั่วโลก อิรักก็โดน เงินจำนวนนี้ต้องนำไปคืนให้กับบางประเทศด้วย แล้วประเทศไทยไปถึงไหน สตง. ป.ป.ช. เคยหยิบเอาเรื่องไม้ล้างป่าช้าขึ้นมาตรวจสอบ หลายปีผ่านไปมันไปถึงไหน ?

 

สัมภาษณ์คุณพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าฯสตง.

พิธีกร : จำได้ว่าเมื่อหลายปีก่อนจำได้ว่า สตง. ป.ป.ช. เคยสอบสวนตรวจสอบเรื่องไม้ล้างป่าช้าจนกระทั่งถึงวันนี้มันไปถึงไหนอย่างไร

พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส : ผมได้สั่งให้เอาเรื่องเดิมออกมาเพื่อจะติดตามแล้วครับ ก่อนหน้าที่ผมรักษาการอยู่ผมได้มีการออกรายงานผลการตรวจสอบว่ามีการทุจริตจริงตามที่เกิดขึ้นจากบริษัทที่เป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย ที่นำเอาของที่มันไม่มีคุณภาพมาหลอกลวงแล้วก็มาเล่นปาหี่ ที่เราเรียกว่าไม้ล้างป่าช้า หลายองค์กรหลายหน่วยงาน ทั้งหน่วยงานความมั่นคงก็ดี  หน่วยงานทางด้านสืบสวนสอบสวนก็ดี ก็ซื้อกันหลายหน่วยหน่วยงานที่เป็นฝ่ายพิสูจน์หลักฐานเองก็ถูกเขาหลอก สตง. ได้ข้อสรุปตอนนั้นเราส่งพนักงานสอบสวน เดี๋ยวผมจะตรวจสอบว่าเรื่องนี้อยู่ในขั้นตอนของหน่วยงานใด จำได้อยู่คร่าวๆว่ามีส่งไปทางดีเอสไอกับส่งไปทางตำรวจ เพราะเราเห็นว่าเอกชนเอาของมาต้มตุ๋นลักษณะฉ้อโกงประชาชน อันนี้ยิ่งกว่าฉ้อโกงประชาชนอีก ฉ้อโกงเจ้าหน้าที่ของรัฐ

พิธีกร : พ.ศ. อะไรจำได้ไหมครับที่สรุปสำนวนเราส่งไปที่ดีเอสไอ ที่ตำรวจ

พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส : ก็ให้ดำเนินคดีกับตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย เชื่อว่าผลประโยชน์กำไรมันต้องมหาศาลงานนี้ต้องมีทอนกันเยอะ

พิธีกร : ช่วงปี พ.ศ. ไหน จำได้ไหมครับ ที่สรุปสำนวนแล้วส่งไปที่ดีเอสไอ ที่ตำรวจ

พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส : ผมกำลังตรวจสอบอยู่ จำได้ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ผมรักษาการณ์อยู่ ก่อนที่จะเกษียณหลายปี ก่อนที่จะกลับมาใหม่ ประมาณ 3-4 ปี

พิธีกร : 3-4 ปีผ่านไปเรื่องมันไปถึงไหนแล้วไม่มีใครรู้เลยเรื่องไปอยู่ที่ดีเอสไอกับตำรวจแล้วใช่ไหม

พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส : ผมได้ส่งพนักงานสอบสวนเพราะมันได้เป็นการกระทำของภาคเอกชนที่ฉ้อโกงต่อรัฐเป็นการยิ่งกว่าฉ้อโกงประชาชน

พิธีกร : ตามกฎหมายดั้งเดิมนั้นสตง. สรุปสำนวนส่งตรงไปที่อัยการไม่ได้ไม่เหมือนป.ป.ช. ถูกไหม

พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส : ใช่ครับ

พิธีกร : ต้องให้พนักงานสอบสวนตำรวจดีเอสไอเขาไปสังเคราะห์อีกทีหนึ่ง

พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส : ผลการตรวจสอบในช่วงนั้นเราได้เพียงหลักฐานที่ชี้ได้แค่ภาคเอกชนเราเห็นว่าหลายองค์กรก็ซื้อตัวหนึ่งแล้วก็ไม่ได้ซื้อบ้าง องค์กรที่เป็นหน่วยงานพิสูจน์หลักฐานก็ซื้อมาทดลองใช้ ก็ถูกเขาหลอกอีกเหมือนกัน เราบอกว่าลักษณะนี้เป็นการหลอกลวงที่สูงมาก

พิธีกร : ที่บอกว่าหน่วยงานพิสูจน์หลักฐานก็ถูกหลอกก็ซื้อไปใช้เหมือนกันหมายถึงสำนักงานนิติวิทยาศาสตร์หรือ?

พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส : ใช่ครับ ท่านก็ซื้อใช้ตัวหนึ่ง

พิธีกร : ขนาดนักวิทยาศาสตร์ยังถูกหลอกได้เลยสุดยอด

พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส : ถือว่าเป็นการหลอกระดับชาติต้องแจ้งดำเนินคดีกับผู้แทนจำหน่ายที่อยู่ในประเทศไทย ซึ่งจะสอดรับกับคดีนี้ที่ต่างประเทศที่เขามีการพิพากษา ขนาดลวงโลกขนาดข้ามประเทศ เราเชื่อว่าเอเย่นไทยต้องรับผิดชอบ

พิธีกร : แล้วในส่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดซื้อจัดจ้างเรามีข้อมูลหลักฐานอะไรไปถึงไหน?

พิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส : อันนั้นก็เป็นความเสียหายที่เราให้เขาดำเนินการเพื่อจะฟ้องร้องกับภาคเอกชนเพื่อจะบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้นจากของด้อยคุณภาพ

 

สรุปกันอีกครั้งสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินได้ทำการตรวจสอบสอบสวนและสรุปแล้ว ว่ามีทุจริต เสนอให้ดำเนินคดีกับบริษัทตัวแทนไม้ล้างป่าช้าในเขตประเทศไทยมีวลีจากปากผู้ว่าฯ สตง. เมื่อสักครู่ว่า “มีทอนกันเยอะ” ซื้อใช้กันเยอะขนาดหน่วยงานพิสูจน์หลักฐาน หน่วยงานที่อุดมไปด้วยนักวิทยาศาสตร์อย่างสำนักงานนิติวิทยาศาสตร์ก็ยังถูกหลอกได้ซื้อมาหนึ่งเครื่อง

 

ผมจะบอกท่านผู้ว่าฯ นะว่าจะเล่นกับตัวแทนไม้ล้างป่าช้าในเขตประเทศไทยมันไม่หมูเหมือนเล่นคุณชายหมูนะ ถ้าเขาไม่แน่มันไม่ยืนหยัดมาได้ถึงทุกวันนี้หรอก ทุกวันนี้เขาก็ยังขายของให้กับเหล่าทัพเป็นนิจสิน

 

มาทวนกันอีกครั้งเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2559  ศาลอังกฤษ ได้พิพากษาจำคุก เจมส์ แม็กคอมิก ในข้อหาจำหน่ายเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดปลอมขณะเดียวกันก็จำคุก แกรี่ โบลตัน หุ้นส่วนทางธุรกิจของเจมส์ 7 ปี ยึดทรัพย์อีก 395 ล้านบาท ในข้อหาจำหน่ายเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิดปลอมเพื่อจะนำเงินไปชดเชยให้กับบริษัทที่ตกเป็นเหยื่อ โดยเฉพาะอิรักเป็นลูกค้ารายใหญ่ แต่ประเด็นน่าสนใจอยู่ตรงนี้ตามข่าวจากบีบีซีบอกว่ารัฐบาลอิรักซึ่งถูกหลอกเป็นอดีตลูกค้ารายใหญ่ของนายเจมส์ แม็กคอมิก และนายแกรี่ โบลตัน จะได้รับค่าชดเชย 2.3 ล้านปอนด์หรือ 115 ล้านบาท ขณะที่หน่วยงานรัฐบาลของบาห์เรน เลบานอน ไนเจอร์ และจอร์เจีย ถูกหลอกให้ซื้อจีที200 และอัลฟ่า6 ก็จะได้รับเงินชดเชยเช่นกัน แต่ขณะนี้ยังไม่ได้มีการระบุตัวเลขที่ชัดเจนคำถามก็คือแล้วประเทศไทยล่ะ ? รัฐบาลไทยไปต่อคิวขอรับเงินชดเชยค่าเสียหายสักนิดก็ดีนะ  เขาไปเข้าคิวแล้วประเทศไทยไปเข้าคิวบ้างหรือยัง? ประเทศไทยซื้อไปเกือบพันล้านบาทไทยนะ

Share.

About Author

Comments are closed.