สนช.ใหม่ทหารเพียบ!!! คสช.ลั่นไม่ได้ตอบแทน แต่เลือกที่ความรู้ความสามารถ!!??

0

 

ผ่านไปอย่างเงียบๆ ท่ามกลางกระแสทริปเหมาลำฮาวายกับคาเวียร์บนเครื่อง สำหรับการทูลเกล้าฯรายชื่อ 33 สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ซึ่งเป็นผลมาจากการเพิ่มจำนวนสนช.ตามการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 จาก 220 คนเป็น 250 คน และแทนสนช.เดิมที่เสียชีวิตไปอีก 3 คน

1

ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เป็นผู้คัดเลือกสนช.ใหม่ทั้ง 33 คนด้วยตนเอง โดยรายชื่อสนช.ใหม่ทั้ง 33 คนนั้น พบว่ามีถึง 26 คนที่เป็นทหาร มีตำรวจ 2 คน และพลเรือนอีก 5 คน ซึ่งทหารส่วนใหญ่ที่ได้รับแต่งตั้งคืออดีตนายทหารระดับสูงที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว

ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการแต่งตั้งสนช.ใหม่ทั้ง 33 คนว่า สนช.ที่เป็นทหารนั้นจะไปพยายามผลักดันกฎหมาย พร้อมทั้งไปเพิ่มเติมในส่วนของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ชุดต่างๆ อย่างไรก็ตามรายชื่อ สนช.ชุดนี้ทุกคนก็มีความรู้ความสามารถทั้งนั้น แต่ถ้าตนไปเอาใครก็ไม่รู้เข้ามาเป็น สนช.ก็จะตีกันวุ่นวายไปหมด เพราะฉะนั้นต้องเอาคนที่มีประสบการณ์และรู้จักเข้ามาเป็น สนช.

“ผมขอยืนว่าการแต่งตั้ง สนช.ที่เป็นทหารนั้นไม่ได้เป็นการตอบแทนใดๆทั้งสิ้น เพียงแต่เอาคนที่อยู่ใกล้ๆ กรุงเทพฯหรืออยู่ในเขตปริมณฑล แล้วสามารถเข้ามาประชุมได้ ไม่ใช่ไปตั้งคนที่ไม่เข้าประชุม แล้วยังติดราชการ อย่างนี้ก็ไม่ไหว ซึ่งการตั้ง สนช.ครั้งที่แล้วทหารก็เยอะ เพราะอยู่ในช่วงนี้ ขอให้รอจบโรดแมปก่อนมีการเลือกตั้งทุกอย่างก็จบ เดินตามรัฐธรรมนูญ” พล.อ.ประวิตรกล่าว

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ เมื่อหน้าที่หลักของสนช. และกรธ.คือการพิจารณาร่างกฎหมายต่างๆ การที่แต่งตั้งนายทหารจำนวนมากเข้ามารับหน้าที่สนช.นั้นดูจะไม่ตรงสายอาชีพ ประสบการณ์หรือความสามารถแม้แต่น้อย เพราะจากรายชื่อส่วนใหญ่นายทหารระดับสูงที่ถูกแต่งตั้งเป็นสนช.ไม่ได้มาจากสายอาชีพทางกฎหมาย การจะอ้างว่ามีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์ มารับหน้าที่ก็ดูจะไม่สมเหตุสมผลเท่าใดนัก

เมื่อพิจารณาเงินเดือนและค่าตอบแทนของสนช.พบว่ามีการกำหนดเงินประจำตำแหน่งไว้ที่ 71,230 บาท เงินเพิ่ม 42,330 รวม 113,560 บาท ยังไม่รวมเบี้ยประชุมต่างๆจากการเข้าไปรับตำแหน่งกรรมาธิการต่างๆ ซึ่งรายได้นับแสนบาทต่อเดือนก็ถือว่าสูงทีเดียวสำหรับเศรษฐกิจในยุคนี้

2

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าสนช.ชุดใหม่นี้จะแต่งตั้งเพราะความรู้ความสามารถ ความใกล้ชิด หรือการตอบแทนผลประโยชน์ ประชาชนก็คงทำได้เพียงแค่วิพากษ์วิจารณ์เท่านั้น อย่างที่พล.อ.ประวิตร กล่าวไว้ว่า อยากคิดอะไรก็คิดไป!!!

 

Reference

http://www.matichon.co.th/news/315567

http://www.isranews.org/isranews-news/item/50665-snchzz33ooo.html

 

Share.

About Author

Comments are closed.