จีดีพี ไทยขยายตัวต่ำกว่าค่าเฉลี่ย และต่ำสุดในอาเซียน

0

 

รายงานข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ทางช่อง 3 ได้นำเสนอข่าว ไอเอ็มเอฟเปิดรายงานเศรษฐกิจกลุ่มอาเซียน และกลุ่มประเทศเกิดใหม่ในเอเชีย พบเศรษฐกิจประเทศไทยปีนี้  จีดีพีโตต่ำกว่าค่าเฉลี่ย และโตต่ำสุดใน 10 ชาติอาเซียนต่อเนื่อง

IMF หรือ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ นั้นได้เปิดตัวเลขล่าสุดเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจไทยที่น่าสนใจว่าในปีนี้เศรษฐกิจไทยนั้นจะมีการขยายตัวของจีดีพีต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของอาเซียนและเป็นการขยายตัวต่ำสุดในชาติอาเซียนและยังขยายตัวต่ำสุดในกลุ่มประเทศเกิดใหม่

IMF นั้นได้เปิดเผยรายงานฉบับนี้โดยเป็นมุมมองเศรษฐกิจโลกปี 2019 ประจำเดือนเมษายน พบว่า กลุ่มอาเซียนและกลุ่มประเทศเกิดใหม่ในทวีปเอเชียปีนี้ต้องเผชิญปัจจัยลบสูงขึ้นจากปัจจัยในประเทศและปัจจัยต่างประเทศ สำหรับประเทศไทยนั้นรายงานว่าปัจจัยเสี่ยงสูงมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งสัญญาณเกี่ยวกับเรื่องศักยภาพของการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยหรือตัวเลข GDP ไทย

11

โดยจะพบว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้มีการขยายตัวที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของการขยายตัวทั้งกลุ่มอาเซียน โดยมองว่าค่าเฉลี่ยจีดีพีของอาเซียนปีนี้อยู่ที่ 5.1 เปอร์เซ็นต์ส่วนไทยได้เพียงแค่ 3.5 เปอร์เซ็นต์ โดยประเทศอาเซียนที่ได้จีดีพีสูงสุดอันดับ 1 คือกัมพูชา 6.8% ลาว 6.7% เวียดนาม 6.5% เท่ากับฟิลิปปินส์ เมียนมาร์โต๊ะ 6.4% อินโดนีเซีย 5.2% ติมอร์เลสเตเป็นประเทศเล็กๆยังได้ 4.8% และมาเลเซีย 4.7 เปอร์เซ็นต์ ส่วนไทยปีนี้เพียงแค่ 3.5% บทสรุป เราขยายตัวต่ำสุดในชาติอาเซียนและต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่มอาเซียนอีกต่างหาก

22

โดยปัจจัยที่ส่งผลให้การขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวต่ำสุดเกิดจากตัวเลขการส่งออกของไทยคาดการณ์ว่าจะขยายตัวต่ำกว่า 3%,กำลังซื้อของประชาชนชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง,การลงทุนของเอกชนจะชะลอตัวอย่างน้อย 2-3 เดือนจากนี้ไป,เสถียรภาพของรัฐบาลผสมชุดใหม่มีความเปราะบางสูง,การใช้ประโยชน์ไม่เต็มศักยภาพจากเขตเศรษฐกิจพิเศษ,ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติอาจขยายตัวหรือเพิ่มขึ้นไม่มากนัก

33

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยภายนอกประเทศที่ส่งผลกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทย คือ สงครามการค้าสหรัฐกับจีน,การเลื่อนเส้นตายอังกฤษออกจากกลุ่มอียู,โอกาสปรับขึ้นดอกเบี้ยธนาคารกลางสหรัฐฯ ในช่วงที่เหลือของปีนี้,ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกมีทิศทางขยับเพิ่มสูงขึ้น

 

อ้างอิง

http://news.ch3thailand.com/economy/93072?fbclid=IwAR1SM98fMegiAgsgv2V4fGo70ndkTpxdg5BzhGSgrpMuHwIaeZAKDPqdY9c

 

Share.

About Author

Comments are closed.